Chế độ ăn khoa học cho người bệnh tăng huyết áp

Tăng huyết áp là một nguy cơ rất là quan trọng trong bệnh lý của tim và các mạch máu. Phát hiện và điều trị sớm, điều trị đúng cách thì sẽ góp phần giảm được rõ rệt tỷ lệ các biến chứng về tim mạch như là đột quỵ hay nhồi máu cơ tim và suy thận…Bởi vậy, khi mắc bệnh tăng huyết áp, ngoài việc uống thuốc, dùng máy huyết áp theo dõi thường xuyên;...

Yêu cầu dinh dưỡng đối với người bệnh tăng huyết áp

Ăn uống hợp lý, đủ chất và bảo đảm cho tim mạch hoạt động tốt, tránh hoặc là hạn chế các bệnh gây tăng huyết áp như: vữa xơ động mạch hay cholesterol máu cao, tiểu đường, suy gan và thận... Muốn thế cần phải thực hiện việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm như sau:

+ Năng lượng: 35 Kcal/Kg và cân nặng/ngày. Người thừa cân và béo phì thì cần ít hơn để có thể giảm cân vì giảm cân là một yếu tố giúp hạ huyết áp rất có hiệu quả.

+ Chất đạm (protein): 0.8 – 1 g/kg và cân nặng/ngày. Người tăng huyết áp thì không cần hạn chế thịt và cá như quan niệm trước đây. Nên dùng các loại thịt nạc của gia súc gia cầm như thịt trâu hay bò,dê, lợn, gà, vịt và ngan ngỗng... Chú ý nên dùng nhiều các loại đạm thực vật như đậu nành hay đậu đen, đậu xanh và vừng, lạc…

+ Chất bột đường (glucid): Là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể và cần ăn đủ theo nhu cầu lao động và sinh hoạt. Tránh ăn nhiều quá thì sẽ tăng cân, nhưng cũng không nên ăn quá ít, không đủ năng lượng để sống và làm việc thì sẽ bị gầy sút và suy dinh dưỡng, dễ mắc nhiều bệnh khác. Nên dùng các hạt ngũ cốc như gạo tẻ hay gạo nếp và khoai củ.

+ Chất béo (lipid): 15 – 20% năng lượng: Ăn ít mỡ, bơ dùng dầu từ cá hay đậu tương, lạc, vừng là tốt nhất. Bỏ thức ăn có chứa nhiều cholesterol như óc hay lòng, tim, gan và ăn ít trứng.

+ Rau và trái cây: Là những thức ăn rất cần thiết cho những người bị tăng huyết áp cũng như bị các bệnh tim mạch khác nhờ vào các ưu điểm: chứa nhiều kali và hầu như không có natri cũng rất có lợi cho tim mạch; rau hay trái cây tươi chứa nhiều vitamin thiên nhiên và có nhiều chất chống oxy hóa, góp phần chống lão hóa và có nhiều chất xơ,...

Ngoài ra thì người tăng huyết áp không nên dùng các loại gia vị như ớt hay hạt tiêu, không hút thuốc lá, thuốc lào, tránh dùng rượu, cà phê và chè đặc vì kích thích thần kinh làm tăng huyết áp. Tăng cường các hoạt động thể lực ở một mức thích hợp với người bệnh (đi bộ khoảng 30 cho đến 45 phút/ngày).

Người tăng huyết áp nên dùng những loại thực phẩm nào?

Gạo tẻ, gạo nếp hay khoai lang, khoai sọ, khoai tây, các loại đậu đỗ và lạc, vừng.

Các loại dầu thực vật và trừ dầu dừa, dầu cọ

Đậu phụ, sữa đậu tương hay sữa chua, các loại sữa bột tách bơ và khi uống sữa  nên cho ít đường.

Các loại thịt ít mỡ: Thịt gia cầm hay thịt lợn nạc

Các loại cá hay tôm, cua

Trứng thì chỉ nên ăn 1 -2 quả/tuần

Các loại rau xanh: rau ngót hay rau muống, rau cần,các loại rau cải, rau dền hay bầu bí, mướp và giá đỗ...

Các loại quả chín: chuối, đu đủ hay cam, quýt, táo, thanh long, dưa hấu và dưa chuột, cà chua...

Hạt sen hay lá vông, hoa hoè , nước ngô luộc và nước rau luộc...

Và đừng quên là phải theo dõi huyết áp hằng ngày vào sau khi ăn trước khi ăn để có thể điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý tùy theo thể trạng mỗi người nhé!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

So sánh những đặc tính nổi trội của máy đo huyết áp cổ tay và máy đo huyết áp bắp tay

Những ai nên dùng đai lưng y tế khi bị đau lưng

Hướng dẫn bảo quản và vệ sinh máy massage mặt đúng cách